Hướng dẫn xây tường – Hướng dẫn chi tiết từng bước cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn xây tường - Hướng dẫn chi tiết từng bước cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn xây tường chính là chìa khóa để tạo nên những công trình vững chắc và đẹp mắt, đảm bảo tính bền vững và thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Trong bài viết này chúng ta hãy tìm hiểu chi tiết từng bước xây tường và các nguyên tắc khi xây tường

Giới thiệu về hướng dẫn xây tường

Xây tường là một công việc quan trọng trong quá trình xây dựng công trình. Tường không chỉ có vai trò bảo vệ và tạo nên không gian riêng tư, mà còn đóng vai trò cốt lõi trong việc tạo nên tính thẩm mỹ và bền vững của công trình. Chúng ta sẽ tìm hiểu về hướng dẫn xây tường, các nguyên tắc và các bước cơ bản để xây tường một cách hiệu quả.

Vai trò của tường đối với công trình

Tường không chỉ đóng vai trò như một ranh giới vật lý chia cách không gian, mà còn chịu trách nhiệm cung cấp khả năng chịu lực và đảm bảo tính vững chắc cho công trình. Ngoài ra, tường còn có tác dụng cách âm, cách nhiệt và tạo nên tính thẩm mỹ cho không gian xung quanh. Do đó, việc hướng dẫn xây tường để đạt được một bức tường hoàn hảo giữ vai trò cực kỳ quan trọng.

Các nguyên tắc chính và lưu ý trong hướng dẫn xây tường

 • Xây tường phải xây thành từng hàng và phẳng mặt, vuông góc với phương của lực tác dụng vào khối xây hoặc góc nghiêng của lực tác dụng vào khối xây và phương vuông góc với khối xây phải <= 170 vì khối xây chịu nén là chính.
 • Xây tường theo hướng dẫn xây tường đúng kỹ thuật không được trùng mạch do đó các mạch vữa đứng của lớp xây tiếp giáp không được trùng mà phải lệch nhau ít nhất ¼ chiều dài viên gạch cả về phương ngang cũng như phương dọc.
 • Các mạch vữa xây trong hướng dẫn xây tường theo phương ngang và phương dọc trong một lớp xây phải vuông góc với nhau, không được phép xây các viên gạch vỡ hình thang, hình tam giác ở góc khối xây.
 • Công việc xây tường theo hướng dẫn xây tường phải được tiến hành sau khi hệ khung bê tông cốt thép đã được hình thành một phần hay toàn bộ và coffa sàn, dầm, cột, hệ giằng chống đã được tháo dỡ, dọn dẹp ở hệ khung tầng dưới thì khi ấy ta có thể bắt đầu công việc xây ở tầng dưới và cứ như thế lên các tầng trên.

Hướng dẫn xây tường chi tiết – Các bước thực hiện

Chuẩn bị vật liệu

Để chuẩn bị vật liệu theo hướng dẫn xây tường, các bạn làm theo hướng dẫn dưới đây:

Để đảm bảo kết dính tốt cho khối xây vữa xi măng được sử dụng là hợp phần của xi măng, cát, nước được trộn với nhau theo một tỷ lệ thích hợp tạo ra hỗn hợp có cường độ cao chịu được nước và nơi ẩm ướt.

Gạch được sử dụng là gạch chất lượng cao có độ cứng cao, vuông góc thẳng cạnh, không bị nứt nẻ được sản xuất từ đất sét tạo khuôn và đem nung.

Sử dụng xi măng polăng còn trong thời hạn sử dụng và bảo quản trong kho bãi đùng tiêu chuẩn.

Cát dùng là cát sạch, mịn không lẫn tạp chất, kích thước đồng đều, đúng yêu cầu trong cấp phối vữa xây. Nếu cát không sạch ta phải tiến hành sàn loại bỏ tạp chất trong cát.

Nước sạch phải được lấy từ nguồn nước của khu vực.

Cấp phối vữa phải được pha trộn thích hợp, tránh những trường hợp vữa non làm giảm độ liên kết hay vữa già gây lãng phí. Chất lượng của vữa xây tô được kiểm tra thí nghiệm trong phòng và trên hiện trường xây dựng.

Chuẩn bị dụng cụ và mặt bằng

Chuẩn bị mặt bằng xây dựng

Chuẩn bị dụng cụ và mặt bằng theo hướng dẫn xây tường, bao gồm các nội dung sau:

Coffa dầm, sàn, cột và hệ giằng chống đã được tháo ra và dọn dẹp gọn gàng đảm bảo không vướng trong quá trình xây, đồng thời tạo ra một mặt bằng thuận lợi cho việc vận chuyển vật liệu xây đến đúng chổ và bố trí vật liệu khi xây như gạch, máng hồ……, khi xây lên cao cần phải bố trí giàn dáo.

Thợ chính và thợ phụ đầy đủ.

Dụng cụ xây tường: Thước đo, dây xây, bay, định, búa, đục, xe cút kít, xô, cuốc, xẻng, dụng cụ bảo hộ, dụng cụ miết mạch, …

Xác định tường xây là loại nào 100, 200 hay lớn hơn để xây hợp lý đúng kỹ thuật.

Xác định tim mốc, vị trí xây.

Thợ phụ vận chuyển vật liệu gạch, máng hồ, giàn dáo lại vị trí thợ chính, sắp chúng thích hợp trên mặt bằng xây.

Nếu xây trên tầng cao thì vật liệu được chuyển lên bằng tời

Tính toán số lượng gạch cần dùng

Hướng dẫn xây tường - Tính toán số lượng gạch cần dùng

Để tính toán số lượng gạch cần dùng theo hướng dẫn xây tường, các bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

Đối với tường 20 (Xem ví dụ tính toán số lượng gạch cần thiết dưới đây, với các kích thước gạch khác nhau bạn hãy tính lại nhé)

 • Chúng ta giả sử kích thước viên gạch là 8x8x18 cm
 • Độ dày mạch vữa là 1 cm đối với mạch vữa dọc và 1.2 cm đối với mạch vữa ngang
 • Thể tích của 1 viên gạch khi có vữa sẽ là : 9.2 (cm) x 8.5 (cm) x 19.2 (cm) = 0.0015 (m2)
 • Thể tích của 1 m2 tường 20 (cm) sẽ là: 1(m2) x 0.17 (cm) = 0.17 (m3). Tại sao lại là 17cm, do kích thước của gạch là 8 cm x2 +1cm vữa, chiều dày sẽ là 17cm
 • Do đó số lượng gạch cần thiết sẽ là: 0.17/0.0015 = 113 (viên)

Đối với tường 10

Để tính toán số lượng gạch cần thiết để xây tường, chúng ta cần biết kích thước của gạch và diện tích của tường cần xây dựng. Ví dụ, nếu gạch có kích thước 8cmx8cm x 18cm và chúng ta muốn xây một tường có diện tích 1m2, ta có thể áp dụng công thức sau:

 • Chiều dày của lớp vữa xây: 1cm
 • Do đó chiều cao của viên gach bao gồm cả vữa là 8cm+1cm=9cm
 • Chiều dài của viên gạch bao gồm cả vữa là 18cm+1cm=19cm
 • Diện tích một viên gạch bao gồm cả vữa = chiều dài x chiều rộng = 0.09m x 0.19m = 0.0171m2
 • Số lượng gạch cần thiết = diện tích tường / diện tích một viên gạch (cả vữa) = 1m2 / 0.0171 m2 = 58 (viên gạch)

Vì vậy, để xây một tường có diện tích 1m2, chúng ta cần 58 viên gạch loại kích thước 8x8x18 (cm)

Lựa chọn cách đặt gạch

Lựa chọn cách đặt gạch

Gạch xây theo hướng dẫn xây tường phải được xếp đặt theo những kiểu khác nhau khi xây nhưng phải đảm bảo không bị trùng mạch theo chiều đứng. Phổ biến nhất là cách xếp so le giữa hàng trên và hàng dưới.

Không được xây trùng viên gạch dưới và trên với nhau. Chúng phải được xây lệch nhau ( đối với tường ngăn thông thường). Tối thiểu là phải lệch 1/4 chiều dài viên gạch theo cả phương ngang và dọc.

Chuẩn bị nền móng

Trước khi xây tường theo hướng dẫn xây tường gạch, bạn cần chuẩn bị nền móng cho tường để đảm bảo tính ổn định và bền vững. Việc chuẩn bị nền bao gồm đào rãnh móng, chôn móng, lót cát và sỏi để tạo ra một bề mặt đáp ứng yêu cầu kỹ thuật. Điều này đảm bảo rằng tường được xây dựng trên một nền móng vững chắc, giúp ngăn ngừa sự lún sụt và biến dạng trong tương lai.

Đánh dấu mốc 2 đầu tường, dùng dây mực lấy dấu đường gạch xây. Đặt hàng gạch khô đầu tiên theo dấu mốc và vạch mực, dùng cữ mạch gạch (bằng gỗ) chia đều khoảng cách giữa 2 viên gạch, tính toán số gạch nguyên và gạch cần cắt ( thường là 1/2 viên ) cho chiều dài bức tường

Xây hàng gạch đầu tiên

Bước đầu tiên để xây hàng gạch đầu tiên theo hướng dẫn xây tường là Rải vữa. Đặt gạch vào vị trí vừa rải vữa, dùng cán bay gõ điều chỉnh viên gạch bằng, phẳng, đứng và mạch vữa dày khoảng 10mm.

Tiếp tục cho viên gạch tiếp theo: rải vữa, thêm vữa vào 1 đầu viên gạch (tạo mạch đứng ở chỗ tiếp xúc với viên gạch đã đặt ) và đặt nối tiếp với viên gạch trước. Điều chỉnh gạch, mạch vữa khoảng 10mm.

Xây tiếp vài viên gạch ( khoảng 4-5 viên), dùng thước tầm dài căn chỉnh sự thăng bằng, thẳng hàng. Dùng bay gạt bỏ những phần vữa thừa.

Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi xây hết hàng gạch đầu tiên. Phải đảm bảo thật thẳng và bằng cho hàng gạch này vì nó sẽ làm chuẩn cho các hàng gạch tiếp theo.

Xây các hàng gạch tiếp theo

Hướng dẫn xây tường - Xây các hàng gạch tiếp theo
Hướng dẫn xây tường – Xây các hàng gạch tiếp theo

Các hàng gạch tiếp theo phải được xây theo hướng dẫn xây tường cụ thể như sau:

 • Xây tiếp phần tường phía trên lớp gạch đầu tiên
 • Đối với các phần xây nhỡ các kích thước gạch sẽ được cắt gạch cho phù hợp kích thước khối xây.
 • Xây từ dưới lên trên, tường chính xây trước, tường phụ xây sau, xung quanh xây trước, trong xây sau.
 • Nếu gạch khô phải tưới nước để đảm bảo gạch không hút nước của vữa tạo liên kết tốt khi xây.
 • Bề mặt tiếp giáp khối xây phải được trát một lớp hồ dầu để tạo độ liên kết giữa gạch và bề mặt tiếp giáp đó như dầm, cột.
 • Để đảm bảo vị trí tiếp giáp giữa tường và cột không bị nứt, các bạn phải khoan cấy cây thép vào cột và liên kết chặt chẽ với tường đang xây
 • Để đảm bảo cho tường thẳng và phẳng thì trong quá trình xây phải giăng dây nhợ và thường xuyên thả quả dọi.
 • Mạch vữa dao động từ 8 – 12mm, mạch vữa phải nằm ngang phải dày hơn mạch vữa dọc, bảo đảm mạch no vữa. Điều chỉnh tăng vữa ở phía vữa thấp nếu tường không ngang phẳng.
 • Có hai cách xây là 3 dọc 1 ngang hay 5 dọc 1 ngang.
 • Chú ý ở vị trí tiếp giáp giữa tường và dầm thì phải xây xiên, xây bằng gạch đinh đồng thời các lỗ trống phải miết hồ kĩ nhằm tránh trường hợp nứt ở mép tiếp giáp của tường với dạ đà.
 • Ở vị trí tiếp giáp của tường với mặt trên của đà cũng được xử lý một lớp hồ dầu khoảng 1cm và xây khoảng 03 hàng gạch đinh để chống nứt.
 • Khi xây chú ý chừa những lỗ trống trên tường để lắp dựng cửa, lam gió, đường điện, ống nước……sau này.
 • Sau khi khối xây vừa xong thì hạn chế các lực va chạm để khối xây đạt cường độ từ từ.
 • Nếu xây tiếp lên tường cũ thì cần phải vệ sinh tưới nước tường cũ trước khi xây tiếp.
 • Khoảng 20-30 phút sau khi rải, mạch vữa đã đủ khô, ta nên tiến hành miết mạch để tạo ra mạch gạch như ý muốn.

Làm sạch bề mặt tường

Hướng dẫn xây tường - Làm sạch bề mặt tường
Hướng dẫn xây tường – Làm sạch bề mặt tường

Vệ sinh tường sau xây theo hướng dẫn xây tường của chúng tôi: Đừng bao giờ để quá 2 ngày sau khi xây. Dùng nước và chổi phun rửa và cạo hết vữa và xi măng bám vào bề mặt tường. Pha 1 phần thuốc tẩy HCl với 10 phần nước dùng để làm sạch các vết xi măng còn đọng lại. Sử dụng dụng cụ bảo hộ, găng tay cao su, kính bảo hộ. Tiến hành từng mét vuông tường, tưới nước, dùng bàn chải và dung dịch tẩy chà rửa sạch, tưới nước rửa sạch dung dich tẩy. Không được để dung dịch khô ở trên gạch. Nếu bị dây vào người, ngay lập tức phải rửa sạch bằng nước. 

Một vài lưu ý khi xây tường theo hướng dẫn xây tường chi tiết.

Hướng dẫn xây tường - Một số lưu ý khi xây tường
Hướng dẫn xây tường – Một số lưu ý khi xây tường

Theo hướng dẫn xây tường của chúng tôi, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Nên lựa chọn loại gạch chất lượng cao, thẳng đều, chắc gạch, hạn chế gạch mo hoặc gạch cong vênh. Nên lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín.
 • Trước khi xây tường gạch, cần phải tưới nước cho gạch và phần bê tông( cột, dầm, sàn) ở tại vị trí chuẩn bị xây dựng.
 • Chú ý khi xây phải căng dây nhợ: Căng dây nhợ ngang ( 3 hàng gạch 1 lần) và giăng dây nhợ dọc từ trên xuống dưới.
 • Trải lớp vữa, hồ dầu mỏng lên đà hoặc sàn, cột trước khi xây tường
 • Cần xây tường từ dưới lên trên, cứ 4 hàng gạch cấy sắt râu 1 lần ( sắt râu thường chừa sẵn trong lúc đổ bê tông cột) nhằm mục đích chống nứt nách tường sau này.
 • Từng hàng gạch phải xây thẳng, mạch vữa phải đều từ khoảng 8- 12mm
 • Mạch vữa phương ngang, dọc phải vuông góc với nhau
 • Nếu xây tường 200 thì cần chú ý: Cứ xây 5 lớp gạch theo chiều dọc thì có xây 1 lớp gạch theo chiều ngang
 • Chú ý về thời gian xây: Theo hướng dẫn xây tường, cứ xây tường khoảng 1.5m thì ngưng xây, qua chỗ khác xây tiếp tục để tường có thời gian khô cứng. Sau đó thì xây tiếp, không nên xây cao quá một lượt dễ dẫn dến ngã đổ tường hoặc tường không thẳng. Khi quay lại xây tiếp cần tưới nước tại vị trí xây tiếp.
 • Xây tường xong cần được bảo dưỡng tưới nước thường xuyên để vữa xây có đủ nước để liên kết với lớp chát sau này. 

Tổ chức thi công theo hướng dẫn xây tường

Hướng dẫn xây tường - Tổ chức thi công hướng dẫn xây tường
Hướng dẫn xây tường – Tổ chức thi công hướng dẫn xây tường

Để đảm bảo chất lượng vật liệu theo hướng dẫn xây tường bao gồm xi măng, cát, đá, gạch khi đưa đến công trình được kiểm tra nghiệm thu ngay xem có đạt yêu cầu đã đề ra hay chưa (xi măng, gạch, đúng loại đúng mác…), nếu chưa thì phải thay đổi ngay. Và sau khi khối xây đã hoàn chỉnh cũng phải kiểm tra nghiệm thu lần nữa cho đến khi công trình hoàn tất. Công việc này do chỉ huy trưởng phối hợp với những kỹ sư khác trên công trường đảm trách. Hỗn hợp vữa phải được pha trộn đúng tiêu chuẩn được kiểm tra chất bằng cách lấy mẩu thí nghiệm ngay tại công trường sau khi đã pha trộn xong về độ dẻo, độ sụt, độ đồng đều của vữa xây.

Các tổ đội thực hiện công tác xây theo hướng dẫn xây tường có thể là của công ty hoặc ở ngoài có tính chuyên nghiệp được tổ chức làm việc xây chuyền. Mổi tổ xây đứng đầu là một trưởng nhóm, điều hành các thành viên khác trong tổ xây, chịu trách nhiệm về khu vực mình xây. Tổ trưởng xây phải xác định sơ bộ số lượng công nhân mình có sẵn để tìm ra biện pháp phân đợt phân đoạn hợp lý, khối lượng trong các phân đợt phân đoạn phải xấp xỉ bằng nhau để tránh gây biến động về nhân lực và đảm bảo cho xây không bị gián đoạn nửa chừng.

Người thợ theo thi công theo hướng dẫn xây tường phải tuyệt đối phải chấp hành các biện pháp an toàn lao động khi xây, nhất là khi đứng trên giàn dáo, làm việc trên cao phải có hành lang bảo vệ, đối với các tường ngoài thì phải có lưới bao che đề phòng vật rơi xuống dưới.

Tổ chức mặt bằng thi công theo hướng dẫn xây tường phải tiện lợi phù hợp gồm 03 khu: khu vực thao tác xây, khu vực chứa vật liệu và khu vực chuyển tiếp vật liệu. Ba khu vực này không tách rời với nhau được. Đặc biệt là khi làm việc trên giàn dáo thì giàn dáo phải vững, sàn công tác phải chắc chắn để chứa vật liệu và thao tác xây.

Thông thường để cho công việc xây được liên tục thì cứ 01 thợ chính thì có 01thợ phụ, nếu kết cấu phức tạp, khối lượng nhiều thì số người phải lớn hơn. Gạch vữa được chuyển lên tầng bằng puli; vữa được trộn bằng máy hoặc thủ công có thể trộn ở dưới đất rồi chuyển lên hoặc chuyển xi măng lên tầng đang xây rồi trộn trên đó. Cần tiến hành trộn khô trước rồi sau đó trộn ướt sau. Thợ phụ phải cung cấp vật liệu cho thợ chính xây một cách đầy đủ nhằm tránh gián đoạn trong thi công gây lãng phí, hiệu suất kém.

Kết luận

Việc hướng dẫn xây tường đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng công trình. Bằng cách tuân thủ các nguyên tắc và bước thực hiện chi tiết, chúng ta có thể tạo ra những tường chất lượng, đáp ứng yêu cầu về tính chính xác, độ bền và thẩm mỹ.

Xây tường là một phần quan trọng trong quá trình xây dựng, mang lại tính thẩm mỹ và độ bền cho công trình. Qua việc tuân thủ các nguyên tắc và bước xây dựng chi tiết, chúng ta có thể tạo ra những tường chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu của công trình. Việc hướng dẫn xây tường không chỉ đảm bảo tính chính xác và độ bền mà còn tạo nên nét đẹp và sự hoàn thiện cho công trình xây dựng.

Các bài xem nhiều nhấtTrang chủBáo giá thi công sơn duluxbáo giá sơn tườngbáo giá sơn tổng hợpBáo giá lát gạchbáo giá tô tường, báo giá xây tườngBáo giá tổng hợpxem qua facebook,
Báo giá lát gạchbáo giá ốp gạch
Các chuyên mục khácBáo giáchống thấmSơn nhàdịch vụ trọn góisửa nhàtô tường trát tườngXây tường

Đánh giá bài viết

CÁC BÀI XEM NHIỀU NHẤT